Menu
 
Chào mừng các em đến với Blog. Chúc các em thu được nhiều thú vị

I. MỤC TIÊU DỰ ÁN
1. Kiến thức
-Trình bày được đặc điểm điều kiện tự nhiên, xã hội ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
-Trình bày được những lợi ích đem lại từ nghề sản xuất các sản phẩm lên men giúp người dân thoát nghèo.
- Tóm tắt được quá trình lên men bằng sơ đồ
- Giải thích được nguyên tắc khi lên men, các hiện tượng xảy ra trong quá trình lên men
2. Kĩ năng
-Rèn luyện kĩ năng tìm kiếm, xử lí thông tin trên mạng và sử dụng phần mềm Microsoft  Word, Powerpoint.
-Phát triển kĩ năng viết và trình bày vấn đề trước đám đông.
-Rèn luyện kĩ năng nghiên cứu khoa học.
- Rèn kĩ năng làm việc nhóm.
3. Thái độ
- Có ý thức bảo vệ môi trường sống.
-Có thái độ tích cực, trách nhiệm của bản thân để đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KHKT vào sản xuất và bảo vệ môi trường.
-Có thái độ độc lập, tự giác, tự chịu trách nhiệm trước nhóm.

II. NHIỆM VỤ CÁC NHÓM:


TT

NỘI DUNG

PHƯƠNG PHÁP

NGƯỜI THỰC HIỆN

SẢN PHẨM

THỜI GIAN

1

Xác định các nội dung liên quan:

-Khái niệm và phân loại các kiểu dinh dưỡng ở vi sinh vật.

-Khái niệm hô hấp và lên men. Phân biệt các kiểu hô hấp.

-Quá trình phân giải Prôtêin, pôlysaccarit và ứng dụng.

-Thực trạng việc chế biến các sản phẩm từ quá trình lên men.

-Quy trình  chế biến các sản phẩm lên men.

-Nghiên cứu tài liệu trong SGK 10, internet.

-Điều tra thu thập thông tin về mô hình chế biến các sản phẩm lên men đang thực hiện ở các hộ gia đình.

-Quan sát số hộ gia đình có tham gia vào việc chế biến, sản xuất các sản phẩm lên men.

-Cả nhóm

 

 

 

 

 

1/3 nhóm điều tra ở thị trấn Thổ Tang.

1/3 nhóm điều tra tại thị trấn Vĩnh Tường.

1/3 nhóm điều tra tại xã Đại Đồng

-Bản báo cáo về việc sản xuất các sản phẩm lên men ở huyện Vĩnh Tường

 

5 ngày

2

Thực hành: Lên men Êtylic và lên men Lactic.

- Nghiên cứu quy trình lên men.

-Thay đổi các điều kiện thí nghiệm (công thức trộn nguyên liệu, thời gian ủ men, nhiệt độ…) để tìm ra phương pháp len men hiệu quả nhất.

Cả nhóm

Mô hình sản xuất các sản phẩm lên men phù hợp với quy mô hộ gia đình.

2 tuần


Nhóm 1.Tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu êtylic

Nhóm 2. Tìm hiểu về quy trình làm sữa chua

Nhóm 3. Tìm hiểu về quy trình muối chua rau quả

III. HỆ THỐNG CÂU HỎI BÀI TẬP:

Câu 1: Từng bước làm trên có ý nghĩa như thế nào đối với quá trình lên men? Hãy giải thích cơ sở khoa học của từng bước này?

Câu 2: Tại sao sau quá trình lên men tinh bột lại biến đổi thành rượu?

Câu 3: Điều gì sẽ xảy ra nếu trong quá trình lên men có ôxi?

3.3. Phân loại (phân nhóm)

Câu 1. Có các kiểu lên men nào? Phân biệt các kiểu lên men đó?

Câu 2. Hãy chỉ ra các sản phẩm tương ứng với các kiểu lên men ?

3.4. Tìm mối quan hệ

- Phân biệt lên men rượu và lên men lactic về các đặc điểm: Loại VSV, sản phẩm, cách nhận biết?

3.5. Tính toán

-  Hãy tính lợi nhuận thu được sau khi tiêu thụ hết một kilogam nguyên liệu?       

3.6. Xử lí số liệu

Theo số liệu điều tra của phòng nông nghiệp huyện Vĩnh Tường về số hộ gia đình sản xuất rượu qua các năm:

Năm

2000

2004

2008

2012

2014

Số hộ sản xuất rượu

17

96

235

370

550

Số lượng  sản phẩm

(Đơn vị: lít)

76

420

970

1450

2470

Hãy vẽ biểu đồ so sánh sự tăng trương số hộ gia đình sản xuất rượu và số lượng sản phẩm qua các năm và rút ra kết luận?


IV. BÁO CÁO SẢN PHẨM:

- Các nhóm báo cáo kết quả, có thể: trình chiếu Powerpoint; Trình bày sản phẩm.


- Các nhóm khác nhận xét, rút kinh nghịêm



Đăng nhận xét

 
Top