Vi khuẩn ăn đủ thứ. Loại vi khuẩn lam có món “khoái khẩu” là nước và sau đó nhả ôxy vào không khí. Đây là loại vi khuẩn có hóa thạch cổ xưa nhất trên trái đất.
Ở đâu trên trái đất mà không có vi
khuẩn? Trong đất, nước, không khí, từ núi lửa đến biển sâu, chỗ nào cũng
có sự hiện diện của “cái que nhỏ” kích thước cực nhỏ. Đó là “cư dân” cổ xưa và đông đảo nhất trên trái đất này. Trong thế giới rộng lớn của vi khuẩn chứa đựng biết bao điều thú vị.
Có mặt ở khắp nơi và ăn đủ thứ
Lớp da của mỗi người là “mảnh đất”
của hơn 100 triệu vi khuẩn cư trú. Chúng ở đường ruột, mũi, miệng,
trong không khí, thức ăn, nước uống của con người. Có nhà nghiên cứu đã
thốt lên: “Thì ra thế giới quanh ta toàn là vi khuẩn!”.
Vi khuẩn ăn đủ thứ. Vi khuẩn lam ăn...
nước rồi nhả ôxy vào không khí. Loại vi khuẩn quang dưỡng thì chuyên ăn
ánh sáng. Những loại khác lại thích món lưu huỳnh, khí hydro hay nhiều
thứ vô cơ khác. Có nhóm vi khuẩn ưa dùng các loại hữu cơ như đường, axít
hữu cơ... hay các dưỡng chất như nitơ, vitamin, hoặc các nguyên tố kim
loại như magiê, mangan, sắt, kẽm, đồng, niken...
Các nhà khoa học đã phát hiện một số
loại vi khuẩn hình sao, sống ở đáy biển và chỉ thích ăn dầu lửa. Có loại
lại thích ăn đất và nhả ra vàng.
Sức chịu đựng không giới hạn
Vi khuẩn có sức chịu đựng dường như không giới hạn. Nếu như con người ở trong nhiệt độ xấp xỉ 100 độ C thì chắc chắn sẽ “chín”
ngay sau ít phút. Nhưng một số loại vi khuẩn lại ưa sống ở những miệng
núi lửa có nhiệt độ cao trên 100 độ C. Những loại vi khuẩn thích “luyện đan” như thế thuộc dòng vi khuẩn chịu nhiệt.
Thân nhiệt bình thường của con người là
37 độ C và nếu giảm xuống dưới 20 độ C, cơ thể sẽ rơi vào hôn mê và tim
ngừng đập. Con người sẽ không thể sống ở điều kiện nhiệt độ thấp nếu
không có các công cụ hỗ trợ. Nhưng vi khuẩn thì khác. Có dòng vi khuẩn
ưa sống trong lớp băng lạnh giá ở cực trái đất, nơi nhiệt độ xuống tới
âm 40 độ C... Đó là dòng vi khuẩn chịu lạnh.
Đặc biệt hơn nữa, trong môi trường axít
khắc nghiệt vẫn có vi khuẩn sinh sống. Ngoài ra có những loại vi khuẩn
ưa nước mặn, ưa môi trường kiềm và thậm chí không cần đến cả không khí
vẫn sống khỏe.
(Ảnh: fraunhofer.de)
Những công dụng kỳ lạ
Ngoài những công việc “thường ngày”
của mình như tham gia sản xuất bánh mì, pho mát, bia và rượu; hay tạo
ra rất nhiều hóa chất như kháng sinh, chất dẫn xuất nylon và insulin...,
vi khuẩn còn làm được rất nhiều việc lạ đời.
Người ta đã lấy dòng vi khuẩn có khả
năng phát sáng để sản xuất ra những vật dụng phát sáng trong nhà như
ghế, bàn, đèn. Đã có hẳn một dự án về vi khuẩn phát sáng. Ngạc nhiên hơn
nữa, vi khuẩn còn có khả năng “chụp ảnh”. Các “máy ảnh sống” này được giới khoa học sử dụng để nghiên cứu về công nghệ gene.
Với những loại vi khuẩn ưa “đánh chén”
chất thải phóng xạ thì không có gì tuyệt vời hơn. Trong khi vấn nạn
chất thải phóng xạ đang làm đau đầu giới khoa học và làm vơi hầu bao của
nhiều quốc gia giàu có thì các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện có tới hàng
trăm loại vi khuẩn sống trong bãi rác phóng xạ và ăn dần chất thải đó.
Vi khuẩn biến đổi gene được dùng làm
chất nổ tổng hợp để chế tạo tên lửa, làm keo dính (được coi là loại keo
dính bền nhất thế giới), pin chạy bằng năng lượng vi khuẩn...
Nhiều người nổi tiếng nhờ... vi khuẩn
Koch phát minh ra phương pháp nhuộm vi
khuẩn mới làm chúng dễ nhìn và dễ xác minh hơn. Kết quả của những công
trình này là sự mở đầu cho phương pháp nghiên cứu vi khuẩn gây bệnh.
Ông đã được trao giải Nobel dành cho
Sinh lý và Y học cho các công trình về bệnh lao vào năm 1905 và được coi
là một trong số những người đặt nền móng cho vi khuẩn học.
Giải Nobel 1945 được trao cho Alexander
Fleming (1881-1955) cùng với Ernst Boris Chain và Howard Walter Florey
do việc tìm ra và phân tách penicillin - kháng sinh đầu tiên điều trị
bệnh nhiễm trùng. Bác sĩ Fleming nổi tiếng vì vô tình hắt hơi vào một
đĩa nuôi cấy vi khuẩn và nhờ đó đã tìm ra chất lysozyme, một dạng kháng
khuẩn nhẹ. Và lần thứ hai, do ông bỏ quên đĩa nuôi cấy vi khuẩn nên đã
phát hiện ra một loại nấm mốc xanh có khả năng kháng khuẩn. Đó chính là
cơ sở để phát minh ra thuốc kháng sinh penicillin sau này của ông.
Giải Nobel năm 2005 dành cho hai nhà
khoa học Australia là J.Robin Warren và Barry J.Marshall vì đã khám phá
ra nguyên nhân gây viêm loét dạ dày là vi khuẩn Helicobacter Pylori, mở
ra hướng điều trị mới, hiệu quả cho căn bệnh mà có tới một nửa dân số
thế giới mắc phải. Đây được coi là công trình đã làm đảo lộn hoàn toàn
quan niệm của y học trước đó về bệnh dạ dày.
|
||||
Theo Sức Khỏe & Đời Sống, Tuổi trẻ | ||||
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Đăng nhận xét